Hội thảo "Báo cáo chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), đề xuất một số giải pháp thực hiện"

Ngày 23/7, tại khách sạn Hoàng sơn (TP Ninh Bình) Sở kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội thảo "Báo cáo chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2011 và đề xuất một số giải pháp thực hiện".

Hội thảo

Các đại biểu dự hội thảo. Ảnh: Đức Lam

Tham dự  hội thảo có đồng chí Đinh Quốc Trị, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Đại diện lãnh đạo phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam…Giám đốc của 50 doanh nghiệp tiêu biểu đại diện cho hơn 3.300 doanh nghiệp trên địa bàn.

 

Theo công bố của VCCI, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2011 là kết quả khảo sát của VCCI với gần 7.000 doanh nghiệp, là sự đánh giá về tính năng động của từng tỉnh, thành đối với môi trường đầu tư của các doanh nghiệp. Theo đó, Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của tỉnh Ninh Bình xếp hạng thứ 21/63 tỉnh, thành trong cả nước. Trong 9 nhóm chỉ tiêu tạo nên 9 chỉ số thành phần thì có 4 nhóm chỉ tiêu thành phần (Chi phí gia nhập thị trường; chi phí thời gian để thực hiện các quy định của nhà nước; Tính năng động và tiên phong của lãnh đạo tỉnh; Đào tạo lao động) được đánh giá tốt, có tính bền vững, gióp phâng tích cực để Ninh Bình luôn đạt thứ hạng cao trong bảng xếp hạng.

 

Các chuyên gia cũng đã phân tích, đánh giá một số chỉ tiêu của tỉnh vẫn còn ở mức yếu và thiếu bền vững như: Tính minh bạch; Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp; Thiết chế pháp lý… từ đó đề xuất giải pháp khắc phục để năm 2012 và các năm tiếp theo chỉ số PCI được cải thiện trong bảng xếp hạng.

 

Kết luận hội thảo đồng chí Đinh Quốc Trị, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh  nhấn mạnh: Qua các các chuyên gia của VCCI, các đại biểu đã hiểu rõ hơn về chỉ số PCI, với tỉnh Ninh Bình chỉ số PCI đã được cải thiện qua từng năm, môi trường đầu tư của tỉnh Ninh Bình đã được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá tốt, tuy nhiên vẫn còn 3 chỉ tiêu thành phần đang ở mức thấp cần nỗ lực cải thiện trong thời gian tới.

 

Để nâng cao năng lực cạnh tranh, lãnh đạo tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành của tỉnh tập trung giải quyết tốt các vấn đề: Tập trung nâng cao chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh, trong đó đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; tạo môi trường thuận lợi để các doanh nghiệp vào tỉnh tìm hiểu và đầu tư; Các ban, ngành, huyện, thị xã, thành phố thực hiện tốt cơ chế một cửa; Làm tốt công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để các doanh nghiệp tiến hành đầu tư; Tăng cường cung cấp thông tin thông qua mọi hình thức ( Internet, văn bản,..); Tăng cường chính sách hỗ trợ cơ sở hạ tầng; Các doanh nghiệp cùng tỉnh đẩy mạnh công tác đào tạo nguồn nhân lực...

 

 

Hồng Giang

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện