Canada chuẩn bị cho ngày tổng tuyển cử nhiều thách thức nhất lịch sử

Nếu so với mục tiêu tuyển dụng, cơ quan này vẫn đang thiếu khoảng 40.000 nhân lực và phải cắt giảm số điểm bỏ phiếu để đáp ứng các yêu cầu về giãn cách xã hội.

Canada chuẩn bị cho ngày tổng tuyển cử nhiều thách thức nhất lịch sử

Thủ tướng Canada, lãnh đạo đảng Tự do, Justin Trudeau (phải) và lãnh đạo đảng Bảo thủ Erin O'Toole trong cuộc tranh luận tại Gatineau, Quebec, Canada. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Với ít điểm bỏ phiếu hơn, ít nhân viên phòng phiếu hơn và nhiều quy định hơn về y tế công cộng trong bối cảnh Canada đang trong làn sóng lây nhiễm thứ tư của đại dịch COVID-19, Cơ quan Bầu cử Canada (Elections Canada - chuyên tổ chức các cuộc bầu cử và trưng cầu ý dân tại Canada), đang đối mặt với ngày bỏ phiếu nhiều thách thức nhất trong lịch sử của quốc gia Bắc Mỹ này, dự kiến vào ngày 20/9.

Đại dịch COVID-19 đã mang đến những trải nghiệm chưa từng có tiền lệ đối với Cơ quan Bầu cử Canada trong chiến dịch tổng tuyển cử kéo dài năm tuần.

Nếu so với mục tiêu tuyển dụng, cơ quan này vẫn đang thiếu khoảng 40.000 nhân lực và phải cắt giảm số điểm bỏ phiếu để đáp ứng các yêu cầu về giãn cách xã hội, trong bối cảnh một số doanh nghiệp, hội đồng giáo dục và các tổ chức khác (nơi Cơ quan Bầu cử Canada mượn địa điểm bỏ phiếu) không muốn tiếp nhận nhiều cử tri trong thời gian dịch bệnh.

Cơ quan Bầu cử Canada cũng phải tổ chức lại cách bố trí các điểm bỏ phiếu vì những hạn chế về y tế, chẳng hạn như mỗi bàn chỉ có một nhân viên phụ trách bầu cử thay vì hai người và điều này sẽ làm chậm quá trình xử lý khi nhiều cử tri bước vào điểm bỏ phiếu.

Tin tốt lành là một lượng cử tri cao kỷ lục - gần 5,8 triệu người, tăng 18,5% so với cuộc bầu cử liên bang năm 2019, đã quyết định đi bỏ phiếu sớm trước ngày bầu cử chính thức 20/9. Hơn 1 triệu người Canada, cũng là mức kỷ lục, đã yêu cầu những lá phiếu đặc biệt có thể gửi qua đường bưu điện.

Cơ quan Bầu cử Canada lo ngại tình trạng cử tri xếp hàng dài tại một số khu vực bầu cử trong ngày 20/9 và đang chuẩn bị cho những kịch bản chưa từng có trong những cuộc tổng tuyển cử trước, trong đó có cách xử lý tình huống những người phản đối đeo khẩu trang buộc nhân viên bầu cử rời điểm bỏ phiếu. Đây cũng là một trong những tình huống mà cơ quan này đã đào tạo cho nhân viên phòng phiếu.

Ông Matthew McKenna, người phát ngôn của Cơ quan Bầu cử Canada, nhấn mạnh: "Chắc chắn đây là một cuộc bầu cử đầy thách thức về nhiều mặt."

Các quy định về khẩu trang sẽ khác nhau tùy từng khu vực bầu cử, phụ thuộc vào yêu cầu của cơ quan y tế công cộng địa phương và cấp tỉnh, thậm chí còn tùy vào nơi cho thuê địa điểm bầu cử.

Trong một số trường hợp, cử tri sẽ phải đi xa hơn để bỏ phiếu. Cuộc tổng tuyển cử lần thứ 44 của Canada có ít hơn 1.178 điểm bỏ phiếu so với hồi năm 2019.

Canada chuẩn bị cho ngày tổng tuyển cử nhiều thách thức nhất lịch sử
Thủ tướng Justin Trudeau phát biểu tại Quebec, Canada. (Ảnh: AFP/TTXVN)

 

Các trung tâm đô thị lớn nhất của Canada sẽ chứng kiến số điểm bỏ phiếu giảm mạnh, trong bối cảnh Cơ quan Bầu cử Canada không thể tổ chức nhiều điểm bỏ phiếu bên trong các tòa chung cư, mà thay vào đó họ phải đưa cử tri đến các địa điểm tập trung hơn.

Cơ quan trên đã thuê khoảng 230.000 nhân viên trong cuộc bầu cử năm 2019. Lần này, chỉ có khoảng 175.000 người được tuyển dụng, nhưng Cơ quan Bầu cử Canada vẫn đang tích cực tìm kiếm thêm nhân viên. Tình trạng tuyển dụng khó khăn này là do nhiều người lo ngại về vấn đề sức khỏe khi phải tiếp xúc với đông người trong thời kỳ đại dịch.

Cuộc tổng tuyển cử lần thứ 44 tại Canada diễn ra trước thời hạn gần hai năm đã đặt ra nhiều thách thức với Cơ quan Bầu cử Canada, khi phải tổ chức một cuộc bầu cử trong một khung thời gian ngắn, đồng thời lại phải đối phó với những hạn chế liên quan đến y tế công cộng.

Ông John Beebe, một chuyên gia trường Đại học Ryerson, nhận định Cơ quan Bầu cử Canada đang trong một tình huống quá khó khăn.

Các cuộc thăm dò hiện nay cho thấy đảng Tự do của Thủ tướng Justin Trudeau và đảng Bảo thủ đang bám đuổi nhau sát nút, không đảng nào ở vị trí rõ ràng để có thể giành được 170 ghế cần thiết để chiếm thế đa số trong Hạ viện.

Ở thời điểm giải tán Hạ viện, đảng Tự do có 155 ghế, đảng Bảo thủ có 119 ghế, trong khi số ghế nằm trong tay Khối Quebec (Bloc Quebecois), đảng Dân chủ mới (NDP) và đảng Xanh ở mức tương ứng là 32, 24 và 2./.

Theo Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện