Canada buộc ô tô điện và xe hybrid phải có tiếng ồn khi chạy tốc độ chậm

Các mẫu ô tô điện và xe hybrid tại Canada sẽ phải có thêm thiết bị tạo tiếng ồn khi di chuyển ở tốc độ thấp, nhằm tăng nhận diện cho người đi bộ trong khu dân cư.

Canada buộc ô tô điện và xe hybrid phải có tiếng ồn khi chạy tốc độ chậm

Ô tô điện hầu như không có tiếng ồn khi di chuyển chậm

Chính phủ Canada vừa quy định tất cả xe hybrid hay xe điện đều phải có thiết bị gây tiếng ồn ở tốc độ thấp. Các mẫu xe ô tô, SUV, bán tải, xe búyt... những xe có trọng lượng từ 4.536 kg trở xuống thì đều phải gắn trang bị này.

Xe điện hầu như không tạo ra tiếng ồn từ động cơ ở tốc độ thấp nhưng vẫn có độ ồn từ lốp ma sát với mặt đường giống như các loại xe chạy xăng được trang bị tương tự ở tốc độ cao hơn. Tuy nhiên, khi xe điện di chuyển ở tốc độ thấp qua những con phố nhỏ chật hẹp, bãi đậu xe hay các khu phố nội bộ, người đi bộ và người đi xe đạp sẽ không nghe thấy xe đến gần, từ đó sẽ không có nhận thức tự chủ động quan sát xung quanh.

Với quy định mới của Canada, các hãng xe có thể tự quyết định kiểu âm thanh mà xe ô tô sẽ tạo ra nhưng phải tuân theo quy chuẩn, âm lượng và cao độ phải được tối ưu như một chiếc xe có động cơ đốt trong, giúp người xung quanh xe có thể biết được phương tiện tăng tốc hay giảm tốc độ. Yêu cầu của Canada tương tự với các tiêu chuẩn được quy định trên toàn thế giới, kể cả ở Mỹ. Nhìn chung, âm lượng của âm thanh nhân tạo ở mức tối thiểu phải tương đương với âm lượng do xe chạy bằng xăng tạo ra.

 

Canada buộc ô tô điện và xe hybrid phải có tiếng ồn khi chạy tốc độ chậm
Quy định ở Canada buộc ô tô điện và xe hybrid phải có âm thanh giả lập động cơ

 

Theo báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải Canada, từ năm 2013 đến năm 2017, đã có khoảng 19 trường hợp tử vong, 991 trường hợp bị thương do va chạm giữa xe hybrid và người đi bộ. Bên cạnh đó, còn có 3 trường hợp tử vong và 523 trường hợp bị thương liên quan đến người đi xe đạp.

Trong một nghiên cứu khác của Cơ quan An toàn Giao thông Đường bộ Mỹ (NHTSA) cho thấy xe hybrid và ô tô điện có nguy cơ va chạm với người đi bộ cao hơn khoảng 20%, nguy cơ va chạm với người đi xe đạp cao hơn 50% so với xe sử dụng động cơ xăng.

Hiện nay cũng đã có nhiều dòng ô tô điện trên thế giới có sẵn trang bị giả lập âm thanh động cơ như Tesla, Porsche, Audi, Mercedes-Benz hay Hyundai. Các mẫu xe điện VinFast tại thị trường Việt Nam hiện tại chưa ghi nhận sự có mặt của hệ thống này, nhưng có thể sẽ phải tinh chỉnh bổ sung khi muốn bán ra thị trường Canada.

(theo thanhnien.vn)

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện