Politics - Society Thứ tư, 28/10/2015 09:17

Vai trò của doanh nghiệp đối với tăng ngân sách Nhà nước

Trong những năm qua, kinh tế-xã hội của tỉnh có bước chuyển biến khá tích cực. Thu ngân sách Nhà nước hàng năm đạt trên 3.000 tỷ đồng. Nhưng do tác động của suy giảm kinh tế nên những năm gần đây hoạt động của từng doanh nghiệp trong tỉnh cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, bằng sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, cộng đồng các doanh nghiệp và người nộp thuế đã vượt qua khó khăn, có những định hướng, chiến lược kinh doanh phù hợp. Vì vậy, hiệu quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp không ngừng được nâng cao, thu nhập của người lao động đảm bảo và đóng góp nhiều cho ngân sách Nhà nước.

Nhà máy ô tô Thành Công (Khu công nghiệp Gián Khẩu) là một trong những doanh nghiệp hàng năm có số thu nộp thuế cao trong tỉnh. Ảnh: P.V
Nhà máy ô tô Thành Công (Khu công nghiệp Gián Khẩu) là một trong những doanh nghiệp hàng năm có số thu nộp thuế cao trong tỉnh. Ảnh: P.V

Trên địa bàn tỉnh hiện có trên 4.500 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, với tổng số vốn đăng ký trên 180.000 tỷ đồng. Trong đó doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp, xây dựng chiếm 39%; lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp chiếm 12%; lĩnh vực dịch vụ, thương mại và lĩnh vực khác chiếm 49%.

Hàng năm, các doanh nghiệp đã đóng góp không nhỏ vào nguồn thu ngân sách Nhà nước, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển.

Chỉ tính riêng trong 9 tháng đầu năm 2015, tổng số thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh đạt 2.433 tỷ đồng, đạt 75,5% dự toán năm, tăng 23,8% so với cùng kỳ, trong đó số thuế do doanh nghiệp đóng góp chiếm trên 80% tổng số thu từ thuế, phí, lệ phí trên địa bàn.

Đạt được kết quả trên, ngoài sự chỉ đạo sát sao của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp của các cấp, các ngành, địa phương trong việc tổ chức điều hành công tác thu ngân sách trên địa bàn, còn phải kể đến vai trò không nhỏ của cộng đồng doanh nghiệp.

Mặc dù thời gian qua nền kinh tế còn nhiều khó khăn, thách thức, song các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã nỗ lực khắc phục khó khăn, vượt qua những tác động của thị trường, mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, mở rộng thị trường, mặt hàng kinh doanh, qua đó nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, tạo chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Nhiều doanh nghiệp đã vượt qua giai đoạn khó khăn, vươn lên phát triển, thực hiện tốt nghĩa vụ thuế với Nhà nước.

Một số doanh nghiệp “đầu tàu” trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế của tỉnh ta trong những năm gần đây phải kể đến Tập đoàn kinh tế Xuân Thành. Là doanh nghiệp có bề dày kinh nghiệm trong ngành xây dựng, nhiều năm qua các đơn vị thành viên của Tập đoàn đã tham gia xây dựng, thi công nhiều công trình trọng yếu của tỉnh và quốc gia đảm bảo uy tín, chất lượng.

Đến nay, doanh nghiệp đã phát triển thành Tập đoàn lớn mạnh với 30 công ty thành viên, hoạt động đa ngành nghề, đa lĩnh vực trên nhiều địa bàn, tạo việc làm cho trên 15.000 lao động trực tiếp và hàng nghìn lao động gián tiếp. Nhiều năm liền doanh nghiệp hoàn thành vượt mức dự toán thu ngân sách Nhà nước, được Chính phủ, Bộ Tài chính, UBND tỉnh tặng Bằng khen. Từ năm 2009-2014, doanh nghiệp đã nộp ngân sách Nhà nước đạt 2.800 tỷ đồng.

Cùng với Tập đoàn kinh tế Xuân Thành, Tập đoàn ô tô Thành Công nhiều năm nay cũng là một trong những đơn vị dẫn đầu, có đóng góp quan trọng vào việc hoàn thành dự toán thu ngân sách Nhà nước của tỉnh. Tập đoàn ô tô Thành Công là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong định hướng phát triển ngành công nghiệp ô tô của tỉnh.

Sau thời gian đầu tập trung đầu tư xây dựng, quý I-2011 Nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô Thành Công (Khu công nghiệp Gián Khẩu) chính thức đi vào hoạt động với định hướng phát triển nhiều chủng loại ô tô.

Hiện nay, Nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô Thành Công là nhà máy duy nhất ở Việt Nam được Tập đoàn Hyundai (Hàn Quốc) chuyển giao công nghệ và cho phép được lắp ráp các loại xe du lịch mang nhãn hiệu Hyundai.

Mặc dù trong những năm gần đây, do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu, các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhưng Nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô Thành Công đã nỗ lực, tập trung mọi nguồn lực đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh.

Nhờ đó, kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng năm tăng theo hướng bền vững. Mức tăng trưởng khá, sản lượng và doanh thu hàng năm đều tăng và có tăng trưởng bình quân trên 20%/năm.

Cùng với đó, doanh nghiệp luôn thực hiện đúng nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước. Nhiều năm liền, doanh nghiệp là một trong những đơn vị có số thu nộp ngân sách lớn, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành kế hoạch thu ngân sách của tỉnh.

Trong 5 năm qua, doanh nghiệp nộp ngân sách Nhà nước từ 280-350 tỷ đồng, năm 2014 đạt 435 tỷ đồng. 9 tháng đầu năm doanh nghiệp đã nộp 307 tỷ đồng, đạt 81% kế hoạch năm. Việc chấp hành tốt chính sách, pháp luật thuế không chỉ là nghĩa vụ, mà còn thể hiện năng lực về tài chính, khả năng kinh doanh, tạo uy tín của Chi nhánh Công ty trên thương trường.

Nhiều doanh nghiệp trong tỉnh cũng có thành tích nổi bật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và nộp ngân sách Nhà nước như: Tập đoàn Phúc Lộc, Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường, Tập đoàn Hoàng Phát Vissai, Chi nhánh Công ty TNHH Duyên Hà, Công ty cổ phần xi măng Hướng Dương, Công ty cổ phần Nhiệt điện Ninh Bình…

Với những đóng góp không nhỏ của các doanh nghiệp trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, năm 2014, UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 51 doanh nghiệp, Bộ Tài chính tặng Bằng khen cho 11 doanh nghiệp, Tổng Cục thuế tặng Giấy khen cho 25 doanh nghiệp và Cục Thuế tỉnh tặng Giấy khen cho 11 doanh nghiệp và 13 hộ kinh doanh trên địa bàn.

Những đóng góp to lớn của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn không chỉ góp phần tăng thu ngân sách mà còn tham gia giải quyết có hiệu quả các vấn đề xã hội, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương, đảm bảo cân đối ngân sách và các nguồn lực tài chính, đáp ứng yêu cầu phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh và chính sách an sinh xã hội của tỉnh.

Nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước 3 tháng cuối năm của tỉnh vẫn còn rất nặng nề với tổng số thu nội địa theo dự toán là 1.051 tỷ đồng. Trong đó, thuế phí, lệ phí và thu khác ngân sách Nhà nước là 570 tỷ đồng, thu từ tiền sử dụng đất là 841 tỷ đồng.

Để đạt được kết quả này, ngành Thuế đang triển khai đồng bộ các giải pháp như: Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, nhằm xử lý truy thu nợ đọng thuế, chống thất thu thuế, cũng như tạo thuận lợi cao nhất để cho doanh nghiệp hoạt động. Tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh triển khai các giải pháp nhằm tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc, để các doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Cùng với đó, ngành tiếp tục đổi mới hoạt động quản lý thuế, phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp trên địa bàn tỉnh để triển khai thực hiện có hiệu quả việc kê khai thuế qua mạng điện tử, để các doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc thực hiện nghĩa vụ nộp thuế đối với Nhà nước.

Nguyễn Thơm

Leave your comment on this story


GALLERY

Ha Long Bay among 100 most beautiful UNESCO World Heritages
Vietnam has most affordable beaches: TravelBird
Seminar talks protection of world natural heritages
Ninh Binh welcomes nearly 5.3 million tourists in first half of 2018